Cách cứu cây bị úng nước nhanh chóng và hiệu quả

Cây bị úng nước là tình trạng mà những người mới chơi cây thường hay gặp phải. Nguyên nhân chủ yếu là do quá trình chăm sóc không đúng cách làm cây phát triển chậm, mất thẩm mỹ hay chết hàng loại. Vậy đâu là cách cứu cây úng nước nhanh chóng và hiệu quả? Nhà sạch Thủ đô sẽ bật mí ngay trong bài viết này, cùng theo dõi nhé!

Dấu hiệu nhận biết khi cây bị úng nước

Khi cây nhận được quá nhiều nước so với nhu cầu thực tế của chúng, thì rễ cây sẽ bị thiếu oxy để hô hấp. Việc nhận biết tình trạng cây bị úng nước vô cùng quan trọng. Điều này giúp bạn ngăn chặn tình trạng cây bị chết do không phát hiện và xử lý kịp thời. Vì vậy, hãy bỏ túi ngay những dấu hiệu nhận biết dưới đây để chăm sóc cây một cách tốt hơn.

Cây chậm phát triển

Dấu hiệu đầu tiên đó chính là cây bị chậm phát triển. Bởi vì trên thực tế, khi cây đã bị úng nước, rễ cây sẽ không thể nào hấp thụ được các chất dinh dưỡng để cung cấp cho những bộ phận khác trên cây, nuôi cây phát triển. 

Vì thế, khi bạn chăm sóc, cũng như theo dõi cây trồng, nếu phát hiện cây chậm phát triển chậm, lá và cành đều bị héo hoặc đang chết dần, kèm xuất hiện các đốm nâu trên cây dù vẫn được tưới nước đều đặn. Hãy nhanh chóng tìm cách cứu cây bị úng nước kịp thời.

Xuất hiện rêu mốc và mùi hôi

Bên cạnh đó, bạn hãy thường xuyên kiểm tra bề mặt đất trồng, cũng như xung quanh gốc cây. Nếu trên bề mặt đất xuất hiện nhiều đám rêu xanh hoặc trắng ngọc mọc thành những đám nhỏ và ngày càng lan rộng ra thì có khả năng cây trồng đã bị úng nước.

cách cứu cây bị úng nước

Xuất hiện rêu mốc là dấu hiệu cho thấy cây bị úng nước

Ngoài ra, bạn còn có thể nhận biết tình trạng này bằng cách kiểm tra cây có mùi thối rữa, khó chịu hay không. Tuy nhiên, trường hợp rễ cây đã bám quá sâu vào đất hay cây bị úng nước chưa lâu thì sẽ khó phát hiện hơn.

Lá cây chuyển màu

Như đã nói ở trên, khi cây bị úng nước, rễ cây sẽ không thể cung cấp dinh dưỡng đến các bộ phận khác trên cây. Vậy nên, các lá cây sẽ xuất hiện các vết loang lổ hoặc chuyển màu vàng và lan dần ra toàn bộ bề mặt. Khi thấy tình trạng này, bạn cần phải kiểm tra và tìm cách cứu cây bị úng nước kịp thời để tránh chết cây.

Cách cứu cây bị úng nước nhanh chóng, hiệu quả

Khi phát hiện cây bị úng nước và tình trạng chưa quá nghiêm trọng, bạn cần nhanh chóng tìm cách xử lý và phục hồi cây theo từng bước dưới đây:

Bước 1: Đặt cây vào khu vực râm mát

Đầu tiên, bạn cần dừng ngay việc tưới nước, đưa cây trồng vào khu vực có bóng râm để hạn chế tối đa tình trạng mất nước ở thân, do lúc này rễ không thể cung cấp nước.

Bước 2: Lấy cây ra khỏi chậu

Dùng tay vỗ nhẹ vào thành chậu để đất bung khỏi rễ, rồi nhẹ nhàng rút cây ra ngoài.  Sau đó, loại bỏ hết phần đất cũ ra khỏi rễ cây bằng cách bóp cho vỡ đất và phủi sạch. Việc này sẽ giúp cây khô nhanh hơn và có thể trồng lại với đất mới. Khi thực hiện cần thật cẩn thận, tránh làm đứt rễ cây.

cách cứu cây bị úng nước

Lấy cây ra khỏi chậu để loại bỏ phần đất cũ

Bước 3: Đặt cây bên ngoài chậu

Trước khi trồng lại cây, bạn cần đặt cây ở bên ngoài trong vòng vài giờ đến nửa ngày trên giá đỡ bằng lưới để các đầu rễ được hong khô.

Bước 4: Tỉa bớt các rễ cây

Hãy quan sát cẩn thận và cắt bỏ hết phần rễ bị úng, mục cho đến khi nhìn thấy lõi và các mạch dẫn trong rễ cây màu trắng, không có màu đen hay nâu là được. Sau đó, bạn cần tiến hành cắt tỉa lá và cành già, khô và đã chết, cắt các cành lá màu nâu và khô trước.

Bước 5: Chọn loại đất trồng mới

Để đảm bảo cây phục hồi và phát triển tốt, bạn cần chọn loại đất trồng mới có độ thông thoáng, tơi xốp cao. Bên cạnh đó, để tăng khả năng thoát nước cho cây, bạn nên lót một lớp giá thể viên đất nung dưới đáy chậu. Sử dụng chậu có nhiều lỗ thoát nước để bộ rễ cây được bảo vệ một cách hiệu quả.

Bước 6: Trồng cây vào chậu mới

Đặt nhẹ nhàng cây trồng vào chậu mới, rồi lấp đầy đất vào khoảng trống xung quanh rễ cây. Nếu thời tiết nắng nóng quá, bạn cần che mát cho lá cây để tăng khả năng giữ nước, đồng thời hạn chế tưới quá nhiều nước cho cây.

cách cứu cây bị úng nước

Trồng cây vào chậu mới để phục hồi cây trồng

Bước 7: Phục hồi cây trồng

Khi lớp bề mặt đã khô ráo, hãy tưới nước trực tiếp vào đất để rễ cây dễ hấp thụ. Nhớ kết hợp với bón phân đúng cách và đúng liều lượng. Thông thường, sau khoảng 7 – 10 ngày thì cây sẽ phục hồi hoàn toàn, và bộ rễ bắt đầu ổn định trở lại. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không được bón phân khi xuất hiện chồi non, tránh làm chết các cành non còn yếu.

Hy vọng với cách cứu cây bị úng nước được Nhà sạch Thủ đô chia sẻ ở trên, bạn có thể kịp thời khắc phục và xử lý một cách nhanh chóng để cây có thể tiếp tục phát triển và đâm chồi nảy lộc. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *