Mách bạn cách may thảm chùi chân bằng vải vụn đơn giản ngay tại nhà

Ngày nay, may thảm chùi chân bằng vải vụn được rất nhiều người yêu thích. Bởi việc này không chỉ tạo ra những chiếc thảm độc đáo, đẹp mắt, tiện lợi mà còn góp phần bảo vệ môi trường hiệu quả. Cùng Nhà sạch Thủ đô tìm hiểu ngay cách làm cụ thể trong bài viết dưới đây.

Những lợi ích từ việc may thảm chùi chân bằng vải vụn

Thảm chùi chân là một vật dụng quen thuộc trong gia đình nhằm đảm bảo nhà ở luôn sạch sẽ và khô ráo. Chúng thường được đặt ở gần khu vực cửa ra vào hoặc nhà vệ sinh vô cùng tiện lợi. 

Hiện nay, thay vì mua những chiếc thảm chùi chân có sẵn, nhiều gia đình lựa chọn may thảm chùi chân bằng vải vụn còn sót lại trong nhà. Tuy chỉ là một việc đơn giản nhưng mang lại rất nhiều lợi ích như

  • Giảm thiểu lượng rác thải, tiết kiệm tài nguyên, và bảo vệ môi trường một cách hiệu quả.
  • Tiết kiệm chi phí: Thay vì mua những sản phẩm có sẵn, bạn có thể làm thảm lau chân từ quần áo cũ, tiết kiệm chi phí mà vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong gia đình.

May thảm chùi chân bằng vải vụn

May thảm chùi chân bằng vải vụn giúp giảm thiểu rác thải, bảo vệ môi trường

 

  • Tăng tính thẩm mỹ: Bạn có thể tùy ý thiết kế, cũng như lựa chọn các kiểu dáng và màu sắc khác nhau khi may thảm chùi chân bằng vải vụn. Việc này sẽ tạo ra sự độc đáo và tính thẩm mỹ cho không gian sử dụng.
  • Thân thiện với người dùng: Thảm chùi chân bằng vải vụn có độ mềm mại và thấm hút tương đối tốt, giúp chân bạn luôn thoải mái và khô ráo khi sử dụng.
  • Dễ dàng vệ sinh: Vải vụn có thể giặt và sấy khô một cách dễ dàng, nên không hề khó khăn trong việc vệ sinh thảm chùi chân.

Hướng dẫn chi tiết cách may thảm chùi chân bằng vải vụn

Chuẩn bị nguyên liệu

Để may thảm chùi chân bằng vải vụn chuẩn đẹp và bền chắc, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên vật liệu và đồ dùng cần thiết sau đây:

  • Chọn loại vải phù hợp: Cách tốt nhất để làm thảm lau chân từ quần áo cũ là nên chọn loại vải có khả năng chống thấm nước tốt. Bởi nó phù hợp để làm thảm chùi chân hơn. Vì vậy, hãy ưu tiên tận dụng các mảnh vải thô hoặc vải cotton thừa ở quần áo cũ một cách tối đa để may thảm chùi chân.

May thảm chùi chân bằng vải vụn

Nên chọn vải cotton để làm thảm chùi chân vì nó thấm hút nước tốt

  • Chuẩn bị máy khâu hoặc kim, chỉ để thực hiện may thảm chùi chân bằng vải vụn.
  • Các dụng cụ cần thiết khác như kéo, keo dán vải, băng dính,…

Các bước may thảm chùi chân bằng vải vụn

Bước 1: Tính toán kích thước

Đầu tiên, bạn cần tính toán kích thước theo mong muốn. Sau đó cắt các tấm vải thành nhiều mảnh với hình dáng cùng kích thước phù hợp.

Thông thường, thảm chùi chân sẽ có kích thước khoảng 50 x 30cm. Tuy nhiên, tùy vào khu vực và vị trí sử dụng mà kích thước của nó sẽ có sự chênh lệch khác nhau.

Chẳng hạn, nếu muốn làm thảm lau chân để sử dụng khu vực nhà vệ sinh, nhà tắm thì nên chọn kích thước thảm khoảng 40 x 80cm. Còn nếu để sử dụng trong phòng khách thì cần kích thước lớn hơn khoảng 60 x 90cm hoặc 50 x 80cm.

Bước 2: Xử lý vải vụn

Sau khi tính toán xong kích thước, bạn hãy cắt vải vụn thành những dải vải có chiều dài từ 80 – 100cm và chiều rộng khoảng 2 – 3cm.

Đặc biệt, nếu muốn chiếc thảm trở nên nổi bật và bắt mắt hơn thì nên chọn các miếng vải đa màu sắc. Tuy nhiên, không nên sử dụng vải vụn màu trắng vì nếu có bụi bẩn bám vào thì trông thảm sẽ rất bẩn. Ngoài ra, bạn có thể tăng kích thước chiều dài của vải khi cắt để thêm tua rua nhằm tăng tính thẩm mỹ cho thảm chùi chân.

May thảm chùi chân bằng vải vụn

May thảm chùi chân bằng vải vụn đơn giản ngay tại nhà

Bước 3: Bện sam vải

Công đoạn này giống như bạn tết tóc. Hãy dùng 3 miếng vải dài với màu sắc mà bạn thích và tết chúng lại với nhau. Sau đó, sử dụng băng dính để dán cố định hai đầu dây lại. Việc này giúp vải bị bung ra. Và tiếp tục như vậy cho đến khi tết hết số vải đã cắt. 

Trong trường hợp muốn thêm tua rua cho thảm, bạn nhớ để thừa một đoạn ở phía hai đầu đoạn vải đã tết rồi dùng băng dính để dính phần giữa lại.

Bước 4: Liên kết các bện vải đã tết thành thảm

Sau khi tết xong hết tất cả các tấm vải vụn đã chuẩn bị, bạn sẽ thực hiện dán các dải vải thành tấm thảm đã được cắt theo kích thước đã tính toán ban đầu. Chú ý khi dán cần sắp xếp sao cho các dải vải tết nằm san sát nhau. Xếp đều chúng và trải kín toàn bộ tấm thảm.

Tiếp theo, bạn hãy đổ keo dán lên để đảm bảo thảm lau chân chắc chắn và bền đẹp. Cuối cùng, dùng máy khâu hoặc kim, chỉ để liên kết chúng với nhau, tăng độ bền chắc cho thảm chùi chân.

Như vậy, chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể may thảm chùi chân bằng vải vụn mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức. Đồng thời, vừa tiết kiệm chi phí, vừa tạo ra được chiếc thảm độc đáo, bắt mắt cho không gian nhà ở thêm nổi bật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *